Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Thái Nguyên.

Sáng ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã lên thăm và làm việc với tỉnh Thái Nguyên.
Sáng ngày 25/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã lên thăm và làm việc với tỉnh Thái Nguyên.
Cùng tham gia đoàn có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bùi Quang Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Xuân Đương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; lãnh đạo Bộ Tài chính; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Giao thông Vận tải.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chính phủ về phía tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các đại biểu thành kính dâng hương tại
Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái.

 

 

Trước giờ làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác đã cùng lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến đặt vòng hoa và dâng hương các Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 915 Bắc Thái tại Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên. Trước anh linh các Anh hùng liệt sỹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu đã bày tỏ lòng thành kính và sự biết ơn vô hạn các Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh cho cách mạng, cho nền độc lập dân tộc trong khi làm nhiệm vụ hậu cần cho tiền tuyến. Sau khi đặt vòng hoa và dâng hương các Anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các thành viên trong đoàn trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Khu di tích lịch sử.

 

 

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên trong đoàn đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh trong năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và nghe báo cáo tiến độ triển khai các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn.

 

Đ/c Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 

Qua báo cáo cho thấy: Trong năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên bị sụt giảm hơn so với năm 2011 do tác động của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu và trong nước. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn; hàng tồn kho với số lượng lớn; mặt bằng lãi suất tuy có giảm nhưng vẫn ở mức cao, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Trên địa bàn tỉnh đã có trên 300 doanh nghiệp bị dừng và ngừng sản xuất…

Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh đã nghiêm túc đánh giá những kết quả đạt được, những mặt mạnh, đồng thời kiểm điểm sâu sắc những bất cập, hạn chế trong quản lý, điều hành. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương, đơn vị  bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương để tăng cường giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ các dự án kinh tế trọng điểm trên địa bàn nhằm sớm đưa vào hoạt động, tăng năng lực sản xuất; kiểm soát giá cả hàng hoá, dịch vụ trên thị trường; thực hiện có hiệu quả việc kiểm soát; tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện để các doanh nghiệp giảm khó khăn, duy trì sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển sản xuất nông nghiệp; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; bảo đảm đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

Từ việc tổ chức triển khai tích cực, sáng tạo, kịp thời và hiệu quả các giải pháp của Chính phủ, tỉnh đã huy động các nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Kết thúc năm 2012, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,2% (cao hơn so với bình quân chung cả nước); Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt gần 40 ngàn tỷ đồng; Tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 4.000 tỷ đồng; Sản lượng lương thực có hạt đạt 446 nghìn tấn; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đứng thứ 17/63 tỉnh, thành; Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin đứng thứ 9 cả nước; Tạo việc làm mới cho 22.600 lao động, bằng 141,3% kế hoạch; giảm 7.595 hộ nghèo,… Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển. Thái Nguyên đã lập và triển khai công tác quy hoạch việc xây dựng các công trình trọng điểm, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được đẩy mạnh; quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển hệ thống thương mại, dịch vụ, phát triển ngành, lĩnh vực đều gắn với quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Các chỉ tiêu văn hóa xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đều đạt và vượt những mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Năm 2013 tỉnh Thái Nguyên xác định mục tiêu tổng quát là: “Tập trung tháo gỡ khó khăn về kinh tế trong tỉnh; duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, tăng trưởng các ngành công nghiệp, dịch vụ, thu ngân sách cao hơn năm 2012; đảm bảo an sinh xã hội, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; tăng cường xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là hạ tầng giao thông; huy động các nguồn lực xã hội tổ chức thành công Festival trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai, 2013”. Đồng thời tỉnh đã đề ra những mục tiêu cụ thể và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch năm 2013.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác của Chính phủ về tiến độ triển khai các dự án lớn và trọng điểm trên địa bàn; nêu lên những khó khăn, bất cập đang gặp phải. Lãnh đạo tỉnh đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh được thực hiện cơ chế giữ lại thuế xuất nhập khẩu trong 3 năm (2013 – 2015) để có nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông nhằm tạo động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và Vùng trung du miền núi Bắc Bộ; Đề nghị Thủ tướng ủng hộ chủ trương nghiên cứu nâng cấp Dự án Tổ hợp Yên Bình thành mô hình Khu kinh tế Yên Bình với hạt nhân là Tổ hợp Yên Bình và cho phép đưa các dự án Khu đô thị thông minh, Khu nông nghiệp kỹ thuật cao-Agropark vào danh mục các Dự án trọng điểm của quốc gia; Đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương thực hiện lập Đề án xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành vùng kinh tế trọng điểm Bắc Thủ đô Hà Nội để báo cáo Bộ Chính trị. Lãnh đạo Thái Nguyên cũng đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành phê duyệt dự án và bố trí kế hoạch vốn đầu tư nâng cấp, cải tạo phần còn lại của Quốc lộ 3 đoạn từ Km34 – Km 45 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (tổng chiều dài khoảng 7,5km) và cho thực hiện cải tạo, mở rộng cầu Đa Phúc.

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

 

 

Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng, ghi nhận và biểu dương những thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, an sinh xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua nhất là năm 2012. Tuy nhiên Thái Nguyên cũng cần thấy được những khó khăn, hạn chế để cố gắng hơn nữa. Ví dụ như tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giá trị sản xuất công nghiệp chưa có sự tăng trưởng mạnh, hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông vẫn còn nhiều  khó khăn…

Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Thái Nguyên có địa chính trị thuận lợi, là trung tâm Vùng núi trung du miền núi phía Bắc, là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô, là cực tăng trưởng phía Bắc của Thủ đô; Thái Nguyên là trung tâm giáo dục, đào tạo lớn của vùng và cả nước. Chủ trương của Chính phủ là tạo mọi điều kiện thuận lợi để Thái Nguyên trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế, giáo dục, chính trị của Vùng núi trung du phía Bắc, là cực kinh tế Bắc Thủ đô Hà Nội. Thái Nguyên không chỉ phát triển riêng cho mình và còn phải là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cho cả vùng và cả nước. Thủ tướng cho rằng Thái Nguyên cần quan tâm phát triển hạ tầng, thu hút phát triển công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Thủ tướng bày tỏ sự đồng tình về chủ trương của tỉnh, đề nghị tỉnh phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của tỉnh, hạn chế những khó khăn để phát triển. Chính phủ chỉ đạo quyết tâm hoàn thành dự án đường cao tốc Hà Nội -Thái Nguyên gắn với Sân bay Quốc tế Nội Bài; Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải cùng với tỉnh thúc đẩy tiến độ xây dựng đường Cao tốc Hà Nội Thái Nguyên, bố trí vốn tiếp tục nâng cấp dự án đường Quốc lộ 3; Phát triển nông nghiệp theo hướng chất lượng gia tăng cao; Thái Nguyên cần rà soát lại các quy hoạch để điều chỉnh quy hoạch; cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư. Thái Nguyên cần quan tâm chăm lo cho từng dự án để hai bên cùng có lợi. Thủ tướng đánh giá cao dự án và hiệu quả đầu tư của Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung tuy nhiên Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thái Nguyên sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho nhà đầu tư bảo đảm chặt chẽ.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tại buổi làm việc

 

Trong việc phát triển kinh tế- xã hội, Thủ tướng yêu cầu Thái Nguyên quan tâm  phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm đảm bảo an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn; Về đề nghị của tỉnh, Thủ tướng đề nghị Thái Nguyên thực hiện theo Luật, Chính phủ sẽ vận dụng các cơ chế chính sách để tạo điều kiện cụ thể cho từng năm và từng giai đoạn cho tỉnh; Thủ tướng cho rằng nên phát triển Khu Công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình theo từng dự án cụ thể với cơ chế ưu đãi đầu tư cao nhất. Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu khi thấy phù hợp sẽ cho thành lập Khu kinh tế; Với những phân khu nông nghiệp công nghệ cao, Khu đô thị thông minh Thủ tướng đề nghị cần làm rõ mục tiêu để Chính phủ xem xét. Thái Nguyên cần quan tâm phát triển quy hoạch phát triển thành Trung tâm vùng về Chính trị, kinh tế, giáo dục theo Nghị quyết của Bộ Chính trị. đối với dự án cải tạo Công ty Gang thép giai đoạn 2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư làm rõ lý do tăng vốn và hiệu quả đầu tư.Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng đối với tiến độ đầu tư một số dự án lớn đang được đầu tư trên địa bàn như: Dự án Mỏ đa kim Núi Pháo.

 

 

Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác đã dự Lễ khởi công Nhà máy Samsung Thái Nguyên./.

Nguồn tin: Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên
Tác giả: An Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *